ศิษย์วัด...อยากเล่า

คำถาม...  ทำไมวัดป่าเจริญราชจึงมีรูปเหมือนหลวงปู่เทพโลกอุดร  ทำไมจึงต้องหล่อพระสิวลีทั้งสามปาง  และทำไมจึงสร้างโรงอุโบสถแบบนี้ 

....มีเรื่องราวที่มีคนสอบถาม ในช่วงที่วัดป่าเจริญราชทำการหล่อรูปเหมือนหลวงปู่ใหญ่เทพโลกอุดร  ชึ่งเป็นเรื่องที่ท่านเจ้าอาวาสพยายามหลบเลี่ยงไม่ตอบคำถามอยู่สองเรื่อง  บ่อยครั้งที่ผมสังเกตเห็นหลวงพ่อวีระนนท์จะมีอาการ ตกใจ เมื่อมีคนถามถึงเรื่องสามเณรทองดีเป็นใคร  ตอนนั้นท่านอายุเท่าไร แต่ท่านก็จะนั่งเฉย และอีกคำถามหนึ่งคือ หลวงปู่เทพโลกอุดรมาที่นี้กี่ครั้งแล้ว  ท่านมาแล้วท่านให้ทำอะไร  ในปีที่ทางวัดป่าเจริญราชหล่อรูปเหมือนหลวงปู่เทพโลกอุดร   หลวงพ่อท่านได้เชิญโยมที่ช่วยเหลืองานที่วัด(ตอนนั้นยังเป็น ธรรมสถานวิมลธรรม/มูลนิธิวิมลธรรม อยู่)  มาปรึกษาหารือ ถามโยมทุกท่านที่มาช่วยงานตอนนั้น  หลวงพ่อท่านถอนหายใจยาวสองสามครั้ง  แล้วพูดกับญาติโยมว่า “อาตมาไม่อยากทำและอาตมาก็ไม่อยากเชื่อ  และไม่อยากจะเล่าด้วย”  และในที่สุดก็เล่าเรื่องราวต่าง ๆ ด้วยน้ำเสียงที่ราบเรียบเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นไม่ตื่นเต้นอะไร  มีโยมนั่งฟังอยู่ตอนนั้น ประมาณ ๘ ท่าน เล่าจบหลวงพ่อท่านก็สรุปลงว่า “ไม่ทำก็ได้นะ และอาตมาก็ยังไม่พร้อม ยังไม่อยากเสียเงิน”  พอท่านพูดจบลงทุกคนก็นั่งฟังเงียบ ๆ กันอยู่สักครู่

ขณะนั้นมีเสียงคนพูดดังขึ้นว่า “ถึงทำ พวกคุณก็ไม่ได้เสียเงิน หลวงปู่จะให้ลูกหลานมาทำเอง”   ทุกคนก็ตกใจว่าใครเป็นคนพูด ต่างก็มองหาคนที่พูด ไม่มีใครพูด  เวลานั้นประมาณบ่ายสามโมง ผลสรุปทุกคนตัดสินใจหล่อหลวงปู่เทพโลกอุดร   และต่อมามีโยมกลุ่มหนึ่งเข้ามาขอพบหลวงพ่อ และเรียนหลวงพ่อว่าจะมาขอเป็นเจ้าภาพหล่อหลวงปู่ทั้งหมด  หลวงพ่อก็รับ  และงานพิธีหล่อก็สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี   ...แต่มีสิ่งมหัศจรรย์เกิดขึ้น   ขณะที่ทำพิธิหล่อหลวงปูใหญ่อยู่นั้น   ท้องฟ้าที่ใสสว่างกลับมืดลงในทันใด  ฝนเริ่มตก เรียกว่า ตกลงเป็นห่า สามห่า คือ ฝนตกเทลงๆ ประมาณสัก ๓ นาที แล้วก็หยุดตกประมาณ ๑๐ นาที  แล้วก็กลับมาตกใหม่อีก  เป็นอย่างนี้ถึง ๓ ครั้ง  ขณะกำลังทำพิธีเททองหล่ออยู่นั้น ทุกคนก็มองมาที่หลวงพ่อท่าน เห็นท่านพูดคุยอยู่กับใครก็ไม่ทราบเห็นเป็นเงาใหญ่ ๆ สักพักหนึ่งก็หายไป เหตุการณ์นั้นผ่านไปก็ไม่มีใครถามหลวงพ่อเลยว่าท่านคุยกับใครอยู่

หนึ่งปีผ่านมาทางวัดป่าเจริญราชได้ประกาศทำพิธีหล่อพระสิวลีทั้งสามปาง  โดยไม่เคยมีวัดไหนทำมาก่อน  มีลูกศิษย์หลายท่าน ถามหลวงพ่อว่า  ทำไมถึงหล่อทั้ง ๓ ปาง?  แล้วจะเอาแบบตัวอย่างพระสีวลีมาจากไหน?  ท่านตอบลูกศิษย์สั้น ๆ “หลวงปู่ปรารภให้มาช่วยสร้างวัด  เลี้ยงวัด และหลวงปู่จะมาปลุกเสกให้”  

ก่อนพิธีหล่อพระสีวลี ๑ วัน เวลาประมาณ ๑๗.๐๐ น.  ญาติโยมประมาณ ๕๐-๖๐ ท่าน ที่มาช่วยเตรียมงาน   กำลังกุลีกุจอกันทำงานอยู่ในเต้นท์ปะรำพิธี (ซึ่งเป็นโรงอาหารสำหรับผู้ปฏิบัติธรรม หรือทางวัดเรียกว่า เต้นท์หลวงปู่)  หลวงพ่อท่านนั่งรับแขก และกำลังให้พรโยมที่มาทำบุญอยู่  ...ขณะนั้นมีพระภิกษุรูปหนึ่งเดินเข้ามาในเต้นท์ที่กำลังเตรียมงานกันอยู่   ดูคร่าว ๆ อายุคงประมาณ ๖๐ ปีเศษ  แต่ทุกคนก็ไม่ได้คิดอะไร คิดว่าเป็นพระภิกษุมาร่วมงาน  ท่านมายืนอยู่ตรงรูปหล่อหลวงปู่เทพโลกอุดร แล้วเอามือไปลูบองค์ท่านอยู่นานประมาณ ๑๕ นาที    หลวงพ่อท่านกำลังให้พรโยม และหันมาเห็นพระภิกษุรูปนี้  ท่านจึงบอกกับโยมแถวนั้นว่า “ หลวงปู่...มา  รีบนิมนต์เร็ว” เท่านั้นแหละทุกคนในที่นั้นก็เงยหน้าขึ้นพร้อมกับรีบตามหลวงปู่  แต่หลวงปูท่านเดินออกมาแค่ ๑๐ ก้าว  แล้วหลวงปู่หายไปตรงข้างต้นกล้วย  ใกล้บ่อน้ำรอบพระพุทธรูปปางลีลา...

ในวันพิธีหล่อพระสีวลี  ปะรำพิธีจะอยู่ข้างโรงอุโบสถ  ท้องฟ้าที่สดใส มีแดด ก็ค่อย ๆ มืดลง  ที่เบ้าหลอมองค์พระสีวลี  เหมือนมีแสงส่องลงมาทั้ง ๆ ที่ไม่มีแดดเลยช่วงนั้น  เป็นแสงส่องมาจากฟ้า มี  ๗ สีเหมือนรุ้งกินน้ำ แสงระยิบระยับ  เป็นอยู่อย่างนั้นประมาณ ๒๐ นาที  ผู้เขียนอยู่ในเหตุการณ์นั้นรู้สึกมหัศจรรย์ไม่เคยเห็นมาก่อน เป็นครั้งแรกในชีวิต   พอเสร็จพิธี ทางวัดได้นำองค์พระสิวลีองค์เล็ก ที่ให้ญาติโยมบูชาและนำมาเข้าร่วมปลุกเสกในพิธีด้วย  นำออกแจกจ่ายให้เจ้าภาพที่ลงชื่อบูชาไว้   พอเจ้าภาพรับไปแล้วเห็นว่ามีลอยฝุ่นคล้ายแป้งสีขาว เป็นลายนิ้วมือติดอยู่ในกรอบด้านในที่ครอบองค์ท่าน  ต่างบอกไม่เอา เพราะเข้าใจว่าเป็นตำหนิ จะขอเปลี่ยนใหม่ พอเปลี่ยนองค์ใหม่ ก็เป็นเหมือนกันหมดเกือบทุกองค์  เจ้าภาพที่จองไว้ก็ยืนยันว่าจะไม่เอา  และจะรอเอาองค์ใหม่ที่ไม่มีร่องรอยเปื้อนอะไร   เจ้าภาพหลายท่านนำไปให้หลวงพ่อท่านดู   หลวงพ่อท่านดูแล้วก็ได้แต่อมยิ้มไม่พูดอะไร  เจ้าภาพหลายท่านก็ยืนยันกับหลวงพ่อว่าจะขอเปลี่ยนองค์ใหม่  หลวงพ่อท่านจึงพูดขึ้นว่า “หลวงปู่เมตตาทำให้โยม ไม่อยากได้ก็ตามใจ”...  “รอยนิ้วมือไม่ได้อยูข้างนอกฝาครอบเลย  รอยอยู่ข้างใน”   โยมรีบยกขึ้นมาดู  แล้วก็ขนลุกกันหมด  เพราะรอยนิ้วมืออยู่ในฝาครอบด้านในซึ่งใช้กาวปิดสนิท  รอยนิ้วมือหลวงปู่อยู่ด้านใน  โยมดีใจเลยไม่เปลี่ยนใหม่  ปรากฎว่าทุกคนที่อยู่แถวนั้นแตกตื่น  ยกของตนเองขึ้นมาดูว่ามีหรือไม่  ถ้ามีก็ดีใจกันใหญ่  ถ้าไม่มีก็ไปขอเปลี่ยนมา หาที่มีลายนิ้วมือชัด ๆ   

อีกเรื่องที่แปลกคือ พระที่นิมนต์มาร่วมอธิษฐานจิตในพิธี ๑๐ รูป ขณะที่สวดอยู่ โยมนับแล้วนับอีกกลับมี ๑๑ รูป  ทุกคนก็งงว่ามาจากไหน ไม่มีใครทราบเลยสักคนเดียว   พอถึงเวลาจะถวายไทยธรรม  ท่านก็หายไปก่อน เพื่อนผู้เขียนหาที่ไหนก็ไม่เจอ ... จนทุกวันนี้ยังเป็นปริศนาแก่ลูกศิษย์วัดป่าเจริญราช   เพราะหลวงพ่อท่านเคยบอกไว้ว่าหลวงปู่จะมาทำพิธิให้   คิดไปก็เหมือนที่ท่านบอกในวันประชุมวันนั้นเอง   ฉบับต่อนี้เป็นตอบข้อสงสัยว่าทำไมถึงต้องสร้างอุโบสถแบบนี้  และเรื่องราวแปลก ๆ  ที่ผู้เขียนประสบพบเจอเมื่อได้มาช่วยงานที่วัดป่าเจริญราชแห่งนี้  โดยบางเรื่องก็ยากที่จะเล่าให้ใครเชื่อ  แต่เป็นประสบการณ์ที่ได้ทั้งประทับใจ ปลาบปลื้มใจ  และเหนือคำใด ๆ จะที่จะบรรยาย  ขอเพียงให้ผู้อ่านทุกคนได้รับรู้ประสบการณ์ดี ๆ ของคนคนหนึ่งที่ตั้งใจมารับใช้งานพระพุทธศาสนา  เรื่องที่ผ่านมาเป็นกำลังใจ  เป็นผลที่ผู้อ่านสัมผัสได้ เป็นปัจจัตตัง และผู้เขียนก็อยากมอบความสุขให้กับทุกท่าน  แล้วพบกันใหม่ในฉบับต่อไป...(วารสารกระแสใจ)