ปัญหาธรรม/การปฎิบัติธรรม#2

หลวงพ่อยกตัวอย่าง กรรมฐานแก้กรรม

ในการมาปฏิบัติกรรมฐานแล้ว เห็นกรรมตัวเองและแก้กรรมได้ มีหลายๆคน ในการที่เคยสอนมาในเบื้องต้น

ขอยกตัวอย่างรายที่ 1

มีโยมท่านหนึ่ง และเป็นคนที่มียศมีตำแหน่ง เป็นถึงผู้บริหารระดับ ซี9 ท่านนี้เป็นคนชอบยิงนก ยิงสัตว์ป่า เป็นประจำเป็นปกติ แต่ปรากฏว่าท่านได้แต่งงานไป ภรรยาของท่านพอมีลูกแล้วจะเป็นลูกแท้งลม ไม่มีลูกที่คลอดออกมาเป็นคน โยมท่านนั้นก็มาปฏิบัติธรรมทั้งสามี ภรรยา โดยมาปฏิบัติกรรมฐานเป็นเวลา 9 วัน นั่งกรรมฐาน เดินจงกรม ทำสมาธิ ตั้งใจปฏิบัติ ปรากฏว่าเห็นสภาวะกรรมที่ตนเองได้ทำไว้ นึกถึงตนเอง ได้ยิงสัตว์ จับสัตว์ตั้งแต่เด็กเล็ก สูบลมเข้าท้องอึ่ง จับอึ่งมาแล้วเอาที่สูบลมล้อจักรยานมาสูบเข้าก้นของอึ่ง คางคก พอสูบลมเข้าไปท้องมันก็พองขึ้นๆ สูบเสร็จพอลมมันออกมันก็ดันทะลักลิ้นมันออกมา แล้วพอสูบเข้าทางปากมันก็ดันทะลักก้นออกมา ไส้มันก็ทะลักออกมา ปรากฏว่าอยู่ไม่นาน โยมท่านนี้ก็ขับรถไปตรวจงานที่ป่าไม้ในป่า รถกระแทกตกหลุมไปชนกับต้นไม้หยุด แต่ไม่เป็นอะไร แต่ปรากฏว่า พอไปส่องกล้องลำใส้ขาด ลำไส้ส่วนหนึ่งโผล่มาทางทวารหนัก พอมานั่งกรรมฐานก็มาเห็นกรรมตัวนี้เกิดขึ้น ร้องห่มร้องไห้ เสียใจ ก็บอกว่าได้ทำกรรมหนัก ก็หยุดการกระทำนั้น หยุดการยิงสัตว์ป่า หยุดการยิงเสือ หยุดการยิงเก้ง หยุดการทำกรรมนี้อีก เพราะเป็นคนชอบกินสัตว์ป่าเป็นอาหาร พอจับสัตว์ป่าได้ก็มักจะนำมาเล่นแบบนี้เป็นประจำก่อนที่จะมาทำเป็นอาหาร ภรรยาของเขาก็พอตั้งท้องขึ้น 3 ครั้ง ก็แท้งทั้ง 3 คน โดยไม่มีเหตุและผล ตรวจทุกอย่างครบบริบูรณ์ สมบูรณ์ แต่พอคลอดออกมากลายเป็นลม เป็นไข่ลม เป็นหนังลม อันนี้ถามว่าเป็นกรรมจากอะไร เป็นกรรมจากการกระทำ แล้วตั้งแต่นั้นมาโยม 2 คนนี้ก็มาเข้าปฏิบัติธรรม ถือศีล 8 วันพระ วันโกน แล้วก็มาถือศีลอุโบสถ ทำเป็นเวลา 3 ปี เดี๋ยวนี้โยมท่านที่กล่าวมานี้ ทุกอย่างท่านก็ดีขึ้น ปรากฏว่าภรรยาของท่านก็ตั้งท้องมีลูก 2 คน เขาจึงเปลี่ยนเบี่ยงเบน ละทุกอย่าง กลายเป็นคนเข้าวัดฟังธรรม ประพฤติธรรมปฏิบัติธรรม เชื่อเรื่องกฎแห่งกรรม 100 เปอร์เซ็นต์

ขอยกตัวอย่างรายที่ 2

โยมท่านนี้อยู่ในกรุงเทพได้มาช่วยงานที่วัด เป็นคนติดเหล้า ติดบุหรี่ อย่างหนัก ครอบครัวนี้ ภรรยา แม่ และลูกจะร้องห่มร้องไห้ เขาก็ไม่ใส่ใจ พอมาปฏิบัติธรรม 1 คอร์ส ปรากฎ ว่าได้เห็นตัวเองกระทำในสิ่งที่ไม่ดี กรรมในปัจจุบันที่ทำในสิ่งไม่ดี พอกลับไปแล้ว เผาบุหรี่ เอาขวดเหล้ามา แล้วก็มาตั้งจิตอธิษฐาน เทขวด เหล้า ทุบขวดเหล้าทิ้ง ตั้งแต่นั้นมาก็ไม่เคยสูบบุหรี่ ไม่เคยดื่มเหล้าอีก เขาหยุดกรรมตัวนั้น และทุกวันนี้ก็เข้ามาช่วยงานวัด เดินสายไฟ เดินไฟ เดินพัดลม เดินน้ำ ทั้งครอบครัว โยมผู้หญิงบอกว่าโยมได้พ่อพระกลับมา ได้พ่อพระที่ดีกว่าเดิม ทางฝ่ายแม่ยายบอกว่าทีนี้เป็นคนละคนเป็นเทวดา พาลูกหลาน พาแม่ยายพ่อตาเข้าวัด นี้คือกรรมที่เห็นทันตาปัจจุบันนี้ นี้ที่เกิดจากการ ปฏิบัติธรรม และเกิดจากการละกรรมเก่าในอดีต สร้างกรรมใหม่ในปัจจุบัน นี้คือการเห็นกรรมทันตา นี้ท่านสาธุชนทั้งหลาย ฟังแล้วท่านผู้หนึ่งแหละ เป็นผู้สร้างกรรมอยู่ เมื่อไรล่ะท่านจะหยุดกรรมของท่านได้ ฝากไว้เป็นการบ้าน หยุดกรรม เสีย แล้วเราจะไม่เพลีย มีแต่สุข ถ้าเราไม่หยุดกรรม เรามีแต่ชอกช้ำกะหล่ำปลี ไม่เจอพระ ไม่เจอชี คือเจอแต่นรก

ขอยกตัวอย่างรายที่ 3

ในช่วงระยะนี้ก็พูดถึงเรื่องกรรม กันมาก พูดถึงเรื่องโรคกันมาก ซึ่งมีญาติโยมมาประพฤติปฏิบัติธรรมที่วัด เป็นมะเร็งเม็ดเลือด มะเร็งเต้านม และมะเร็งมดลูก เธอมาปฏิบัติธรรม ได้ไปตรวจที่โรงพยาบาลศิริราช ตรวจที่ศูนย์มะเร็งแห่งชาติ ตรวจที่โรงพยาบาลรามาธิบดีครบทุกที่ หนังสือตอบรับบอกว่าเป็นมะเร็งเม็ดเลือด เป็นมะเร็งเต้านม เป็นมะเร็งมดลูก มาถึงวัดก็ทำหน้าเศร้าๆ มาเล่าให้อาตมาฟังพร้อมกับน้ำตา พอมาเล่าให้อาตมาฟังอาตมาก็บอกว่าโยมต่อไปนี้ตั้งใจแล้วนะ เขามาเตือนโยมให้ทำความดี ให้โยมสมาทานศีล ภาวนาสมาทานเข้าถึงไตรสรณคมณ์ทั้ง 3 ประการ แล้วประพฤติปฏิบัติธรรม เธอก็มาอยู่ประพฤติปฏิบัติธรรมได้อย่างไม่คิดว่าจะทำได้ เพราะถือว่าเป็น
ไฮโซระดับคุณหญิงคุณนาย ตราตั้งช้างเผือก อยู่ที่วัดไม่มีแอร์ มีแต่พัดลม ต้องมานั่งทานอาหารในถาดหลุม แต่เธอก็ทิ้งความสะดวกสบาย เพราะอยากหายจากโรค ปรากฏว่า 3 วันแรกนั่งไม่ได้ นั่งไม่ติด เหม็นแต่ตัวเอง กลิ่นลมหายใจออกมาเหม็นทั้งหมด พอวันที่ 3 4 5 เห็นตัวเองเน่า พอวันที่ 6 7 เห็นลำไส้เน่า ไหลออก ไหลออกมาจากทวารอันหนัก ปรากฏว่าโยมก็นั่งตกใจร้องออกมากระโดดออกจากกรรมฐาน พอได้สติ ก็บอกว่าเราลืมตัว มาเล่าให้หลวงพ่อฟัง โยมก็นั่งต่อ นั่งไปปรากฏว่าเห็นตัวเองเอาไฟไปเผาตัวหนอน ที่กินท้องของวัวกินท้องของควาย เพราะสมัยก่อน โยมบอกว่าเคยเกิดเป็นพ่อค้าวัวพ่อค้าควาย เป็นผู้ชาย พอเห็นหนอนกินที่แผลของวัวควาย โยมก็เอาขี้ไต้จุดไฟแล้วก็เอาไปเผาลนที่ท้อง ควายแล้วหนอนก็ตาย แต่แผลมันไม่ยอมหาย มันเป็นแผลเรื้อรัง โยมก็เอายามาทาแบบโบราณ เอาเหง้าของต้นกล้วยมาทาผสมกับดินปะสิว ผสมกับยาต่างๆที่มาทำให้ แล้วก็ฉีดยาให้ แต่มันไม่หาย มันเป็นแผลเรื้อรัง สุดท้ายนานเป็นหลายปี ควายตัวนี้ก็เป็นแผลเหวอะหวะ ถึงมันจะหาย ทีหลังก็ใช้เวลานาน 10 กว่าปี

พอโยมมาปฏิบัติกรรมฐานก็มาเล่าตอนสอบอารมณ์ อาตมาก็ให้กำหนด เห็นหนอ รู้หนอ เห็นหนอ รู้หนอ พอในที่สุด โยมเห็นไปตลอดระยะเวลา พอสุดท้ายก็แผ่เมตตา บอกแล้วตั้งจิตอธิษฐาน กรรมใดที่ข้าพเจ้าได้ทำในอดีตชาติ รู้ก็ดี ไม่รู้ก็ดี ต่อสรรพสัตว์ก็ตาม ต่อมนุษย์ก็ตาม ได้ตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ดี รู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็ดี ขอกรรมเหล่านั้นจงอโหสิกรรมด้วย ข้าพเจ้ามีเจตนาดีหรือเจตนาร้ายหรือไม่เจตนาก็ตาม ข้าพเจ้าขออโหสิกรรม ข้าพเจ้าจะขอเอาบุญกุศล ผลบุญจากการประพฤติปฏิบัติธรรม รักษาศีลเจริญภาวนา แผ่ให้ ขอให้เป็นอโหสิกรรมกัน โยมท่านนี้ท่านอายุอยู่ 50 ปี เป็นโยมผู้หญิง มาเกิดชาตินี้เป็นผู้หญิง อยู่ในกรุงเทพมหานคร อยู่ใกล้ๆแถวพรานนก โยมไปปฏิบัติธรรมมาหลายที่ มาวัดป่าเจริญราช แล้วก็ไปวัดอัมพวัน ไปยุวพุทธธิกสมาคม แล้วก็ไปที่คณะ 5 วัดมหาธาตุ วนเวียนอยู่ สุดท้ายก็มาอยู่ที่วัดป่าเจริญราช 3 คอร์สติดกัน แล้วก็มาอยู่ที่นี่ปฏิบัติธรรม 15 วันอยู่นี้ ก็เห็นกรรม พอปฏิบัติไปปฏิบัติมา มีอยู่วันหนึ่งแกปฏิบัติแล้วเห็นทุกอย่าง ไหลออกมาจากตัวทั้งหมดเลย ไหลจากทวารหนัก ทวารเบา ไหลจากช่องหู ช่องตา ไหลออกมาหมด

สุดท้ายเหงื่อของแกออกเป็นเม็ดๆออกมา ตั้งแต่วันนั้นมาก็มีร่างกายที่แข็งแรง มีน้ำ มีนวล มีแรง มีความสดชื่นขึ้น ปฏิบัติต่อไปอีก ปรากฏว่าร่างกายของแข็งแรงขึ้น แล้วกลับไปหาหมอที่โรงพยาบาลไปเช็คไปตรวจร่างกายปรากฏว่ามะเร็งมดลูกไม่มีแล้ว นั้นคือส่วนที่ได้จากการปฏิบัติ โดยไม่มีสิ่งอื่นมาอาศัยตัวช่วย ใครที่อยากมีร่างกายผิวพรรณผ่องใส ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บอันเป็นแต่กรรม ยกเว้นแต่กรรมอันหนัก ที่ฆ่าบิดา ฆ่ามารดา มันก็จะเบาบางลงไป

ฉะนั้นตัวกรรมตัวนี้เห็นได้จากการประพฤติปฏิบัติธรรม แล้วก็หายได้

นี้คือเป็นเรื่องยืนยันและเห็นมากับตา ได้ฟังเขาเล่ามากับหู มีใบรับรองแพทย์มาให้ดูเห็นกับตาได้จับกับมือ นี้แหละญาติโยม ถือว่ากรรมหรือโรคภัยไข้เจ็บเกิดขึ้นกับสมมุติฐานของธาตุ ธาตุก็คือกรรม กรรมก็คือการกระทำด้วยเลือด หรือธาตุดิน น้ำ ลม ไฟ สิ่งเหล่านี้แหละ มีอยู่ในกายของเรา ถ้าเราปรับปรุงธาตุได้ดี ธาตุก็ขับของเสียของไม่ดีออกไปเราก็มีแต่ของดีอยู่ในร่างกาย ฉะนั้นทุกท่านอย่าเชื่อ แต่ให้ทดลองทำซะก่อนจึงเชื่อ ทำให้จริงจัง ทำให้เต็มที่ ทำให้ถึงที่สุด แล้วผลประโยชน์ก็จะเกิดขึ้น เกิดกุศลกรรม ในหลักปฏิบัติ บางทีไม่แน่อาจจะได้ดวงตาเห็นธรรม บรรลุโสดาบัน สกิทาคามี อนาคามี หรือมรรคผลนิพพาน ในปัจจุบันชาตินี้ได้เลย ขอเจริญพร